Hàng phi mậu dịch là gì? Hàng hóa phi mậu dịch có được khấu trừ thuế đầu vào hay không?

Hàng phi mậu dịch là gì? Hàng phi mậu dịch có phải chịu thuế khi nhập khẩu không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về hàng phi mậu dịch ở bài viết dưới đây nhé.

Hàng phi mậu dịch là gì?

Hàng phí mậu dịch là hàng mẫu, là các loại hàng biếu tặng, hàng khuyến mãi. Những loại hàng này sẽ không cần phải chịu bất kỳ một chi phí gì khi mang về sử dụng. Tất nhiên, hàng phi mậu dịch sẽ không được đưa ra bán trên thị trường và đưa ra khấu trừ thuế.

Theo thông tư số: 112/2005?TT-BTC ngày 15 tháng hơn 5 năm 2005 hàng phí mậu dịch đã được quy định theo thông tư này. Theo đó hàng phi mậu dịch là loại hàng không có mục đích thương mại, không nằm trong những mục hàng cấm nhập khẩu, nhập khẩu theo quy định giấy phép của các cơ quan chuyên ngành quản lý.

Hàng phí mậu dịch sẽ phải nộp thuế trước khi được thông quan hàng hóa bao gồm các loại mặt hàng sau:

  • Hàng hóa viện trợ
  • Hàng hóa tạm nhập khẩu của các cá nhân mà nước Việt Nam miễn thuế
  • Các loại hàng mẫu không cần thanh toán
  • Các phương tiện của nhưng người xuất nhập cảnh, dụng cụ nghề nghiệp
  • Quà tặng, quà biếu, của những tổ chức, cá nhân ở nước ngoài gửi cho các tổ chức hay cá nhân, tổ chức của Việt Nam gửi cho các cá nhân, tổ chức ở  nước ngoài.
  • Hàng hóa của các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế đang có nặt làm việc tại Việt Nam. Và những người làm việc tại các tổ chức, cơ quan trên.
  • Hành lý cá nhân của những người nhập cảnh gửi theo đơn vận tải, hàng hóa mang theo của những người nhập cảnh vượt quá tiêu chuẩn miễn thuế
  • Tài sản di chuyển của các cá nhân, tôt chức
  • Các loại hàng hóa phi mậu khác

hàng phi mậu dịch là gì

Hàng hóa phi mậu dịch có được khấu trừ thuế đầu vào hay không?

Đối với các loại hàng hóa nhập khẩu bằng giấy tờ khai hải quan xuất khẩu, nhập phi mậu dịch, không có chứng từ mua bán giao dịch thì sẽ không được khấu trừ thuế gia tăng đầu vào. Vậy tại sao lại thế? Tại vì những loại hàng hóa này không phải để kinh doanh mua bán với mục đích thương mại nên sẽ không phát sinh nghĩa vụ thanh toán, không có hóa đơn chứng từ hay giấy tờ chứng, hợp đồng thể hiện việc mua bán hàng hóa.

Địa điểm nào hỗ trợ các thủ tục thực hiện xuất nhập khẩu phi mậu dịch

Các thủ tục xuất nhập hàng phi mậu dịch được thực tiện tại chi cục Hải quan cảu khẩu hoặc chi cục Hải quan nơi hàng hóa nhập khẩu theo quy định

Tuy nhiên, hàng xuất nhập khẩu phi mậu dịch còn làm thủ tục hải quan tại các chi cục Hải quan được thành lập theo quy định pháp luật.

hàng háo phi mậu dịch

Chúc quý khách có thêm thật nhiều kinh nghiệm về hàng qua thông qua những kinh nghiệm mà chúng tôi đã đưa ra!