Ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

Đối với những người nhập hàng từ nước ngoài về Việt Nam thì ủy thác  xuất nhập khẩu là điều phải nắm bắt rõ không thể thiếu. Vậy ủy thác xuất nhập khẩu là gì ? Lợi ích và rủi ro của việc ủy thác xuất nhập khẩu là gì hãy cùng tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây.

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

Ủy thác xuất nhập khẩu là việc thuê một đơn vị kinh doanh ngành  dịch vụ xuất nhập khẩu. Để tổ chức, thực hiện các hoạt động nhập khẩu/xuất khẩu hàng hóa dành cho bên bán và mua.

ủy thác xuất nhập khẩu là gì

Hình thức nhập khẩu ủy thác là nhờ một công ty thứ ba đại diện cho công ty thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa bất kỳ về công ty của mình.

Hình thức nhập khẩu ủy thác là nhờ một công ty thứ ba đại diện cho công ty thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa cho công ty của mình ra nước ngoài.

Những trường hợp ủy thác xuất nhập khẩu

Vậy vấn đề được đặt ra ở đây là “ tại sao cần phải nhờ đến công ty thứ ba để ủy thác xuất nhập khẩu?”. Dưới đây sẽ là những trường hợp công ty các đối tượng cần ủy thác xuất nhập khẩu:

  • Doanh nghiệp mới thành lập: Do chưa nắm rõ được các hình thức làm việc voeis các đơn vị Hải quan, cùng như về các quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa vì thế những doanh nghiệp mới này cần phải nhờ đến công ty thứ ba để hỗ trợ.
  • Cá nhận không phải tổ chức hoặc công ty nên không đủ điều kiện để xuất nhập khẩu
  • Doanh nghiệp đầy đủ điều kiện chức năng. Tuy nhiên, họ đang nhập hoặc xuất một loại hàng hóa mới mà họ chưa đầy đủ tự tin và độ hiểu biết cũng như không có kinh nghiệm nhập ( Đặc biệt là những loại sản phẩm đòi hỏi nhiều thủ tục giấy tờ) Khi này lựa chọn đúng đắn nhất đó chính là thuê các công ty ủy thác nhập khẩu. Tất nhiên những công ty đucợ thuê để ủy thác này có rất nhiều kinh nghiệm trong những việc nhập những loại hàng này.
  • Doanh nghiệp có đầy đủ chức năng xuất nhập khẩu tuy nhiên mỗi công ty chỉ được nhập khẩu những loại mặt hàng trong giấy phép, vì vậy những loại hàng không nằm trong giáy phép xuất nhập sẽ không thể làm được.
  • Không tin vào các dơn vị hay Shipper nước ngoài và muốn sử dụng hay thuê các công ty FWD có đại lý đầu, để có người thay mặt họ kiểm tra sản phẩm thực bên trong, quán trình đóng gói sản phẩm, kiếm chứng công ty cảu người giao hàng không phải công ty ảo,…

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

lợ ích xuất nhập khẩu

Tiết kiệp thời gian

Đầu tiên nhắc tới lợi ích của việc ủy thác xuất nhập khẩu này đó chính là thời gian. Vì đội ngũ của bên thứ 3 có rất nhiều kinh nghiệm và rất chuyên nghiệp. Họ có kinh nghiệm xử lý những thủ tục phức tạp và các loại giấy tờ.

Những công ty cung câp dịch vụ xuất nhập khẩu đã làm những công việc này thường ngày, nên họ có rất nhiều kinh nghiệm hay mẹo làm nhanh quá trình này và giải quyết rất tốt về những vấn đề phát sinh.

Hạn chế và chia sẻ rủi ro

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm mà tự động làm thủ tục xuất nhập khẩu thì sẽ rất dễ bị nhầm lẫn hay thiếu sót chứng từ, thủ tục,… và điều này sẽ phát sinh rất nhiều chi phí và chịu trách nghiệm về hàng hóa của mình và có khả năng sẽ bị mất hàng.

Tiết kiệm chi phí

Việc thuê đơn vị để ủy quyền xuất nhập khẩu này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tài chính so với việc thuê hay mở một bộ phận để xử lý vấn đề này. Trong khi bạn chỉ cần thuê đơn vị xuất nhập khẩu để sử dụng khi cần nhập hoặc xuất một lô hàng nào đó.

Tất nhiên với đội ngũ chuyên của các công ty xuất nhập khẩu này sẽ có rất nhiều kinh nghiệm và độ hiểu biết và quan hệ rất nhiều với hải quan, hãng tàu,… nên vì thế giá họ đưa ra sẽ rẻ hơn rất nhiều so với chi phí mà bạn tự làm.

xuất nhập khẩu ủy quyền