Vận chuyển Trung Việt

I. Nhu cầu vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam hiện nay

Vận chuyển Trung Việt là việc vận chuyển hàng hoá từ Trung Quốc về Việt Nam bằng nhiều hình thức khác nhau. Nhu cầu vận chuyển Trung – Việt ngày càng cao, điều này có được là bởi:

Nhu cầu sử dụng các mặt hàng Trung Quốc nội địa của người dân ngày càng tăng cao, bất kỳ đâu bạn cũng có thể tìm thấy các mặt hàng nội địa Trung Quốc rẻ với chất lượng đảm bảo và mẫu mã đa dạng.

Các trang TMĐT của Trung Quốc ngày càng phát triển tại Việt Nam, nhu cầu mua hàng tăng nhanh khiến cho việc vận chuyển Trung Việt ngày càng trở nên cần thiết.

Do việc kinh doanh các mặt hàng Trung Quốc: Việc kinh doanh các mặt hàng Trung Quốc cực kỳ thuận lợi do nhu cầu sử dụng hàng hoá của người dân ngày càng tăng. Tình trạng hàng hoá trong nước cung cấp không đủ. Không chỉ có vậy, các mặt hàng Trung Quốc lại khá phù hợp với thị hiếu của người Việt.

Do việc giao lưu kinh tế – chính trị – văn hoá – xã hội giữa 2 nước ngày càng phát triển. Việc trao đổi giao lưu giữa trên nhiều lĩnh vực ngày càng tăng khiến cho việc vận chuyển Trung Việt và vận chuyển Việt – Trung ngày càng phát triển. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, Trong 6 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc chiếm tới gần 30% kim ngạch nhập khẩu trong cả nước, đồng thời trở thành thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam.

II. Phương thức vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Phổ biến nhất hiện nay có 3 phương thức vận chuyển hàng về đó là: bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không.

Vận chuyển đường bộ từ Trung Quốc về Việt Nam: Với phương thức vận chuyển này thì thường sẽ vận chuyển bằng container về Việt Nam đây là hình thức vận chuyển an toàn, nhanh chóng, linh hoạt và giá rẻ nhất hiện nay. Đây cũng là hình thức được hầu hết các đơn vị gửi hàng từ Trung Quốc hay sử dụng.

Với hình thức này, Tín Phát Logistics nhận vận chuyển tất cả các đơn hàng từ nhỏ lẻ hay số lượng lớn với tất cả các loại mặt hàng (theo nhà nước quy định).

Vận chuyển đường biển từ Trung Quốc về Việt Nam: với hình thức này, chi phí vận chuyển Trung – Việt sẽ rất rẻ. Nhưng có một nhược điểm là thời gian hàng về tới Việt Nam khá chậm và với hình thức này, đơn vị vận chuyển chỉ nhận vận chuyển với đơn hàng số lượng lớn.

Vận chuyển hàng không Trung Quốc – Việt Nam: đây là hình thức vận chuyển có chi phí cao nhất có thể chiếm tới 30 đến 50% tổng chi phí nhập hàng, nhưng đổi lại nó là hình thức nhanh nhất và an toàn nhất.

Tùy thuộc vào nhu cầu và chi phí, các bạn có thể lựa chọn hình thức trên sao cho phù hợp.

III. Một số loại chi phí khi chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam

Trên thực tế, mỗi đơn hàng đặt mua và vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam sẽ trải qua rất nhiều thủ tục và bạn buộc phải chi trả cho rất nhiều khoản chi phí khác nhau. Việc nắm rõ các mức phí này sẽ giúp các chủ kinh doanh dễ dàng hoạch định được kế hoạch kinh doanh cho đơn vị của mình, đồng thời tránh phát sinh mức chi phí quá lớn khi nhập hàng kinh doanh. Hiện tại, chủ kinh doanh sẽ trả một số phí vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam cho một đơn hàng bao gồm:

1. Những khoản phí cố định

  • Phí ship nội địa Trung Quốc: Phí giao hàng nội địa sẽ được tính dựa trên khoảng cách từ nhà cung cấp đến kho hàng hoặc địa chỉ của chủ kinh doanh cung cấp. Đây là mức phí bắt buộc và do các sàn thương mại hay nhà cung cấp quy định.
  • Phí vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam: Mức phí vận chuyển hàng là phần chi phí bắt buộc và do đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc quy định. Chi phí cho một đơn hàng khi vận chuyển về Việt Nam sẽ được tính dựa trên trọng lượng, cân nặng hay khoảng cách vận chuyển theo đúng quy định của từng đơn vị cung cấp dịch vụ.

2. Phí tùy chọn

Phí kiểm đếm hàng hóa: Là mức phí do đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc áp dụng, các chủ kinh doanh chỉ phải chi trả chi phí này trong trường hợp có sử dụng thêm dịch vụ kiểm đếm hàng hóa. Mặc dù đây là một dịch vụ không bắt buộc, tuy nhiên nếu nhập số lượng hàng lớn, chủ kinh doanh nên sử dụng dịch vụ này để hạn chế tình trạng thiếu hàng, sai sót, mua phải hàng kém chất lượng…

Chi phí đóng gói hàng hóa: Tương tự như dịch vụ kiểm đếm, chi phí đóng gói sẽ không bắt buộc mà chỉ có chủ shop nào sử dụng thêm dịch vụ đóng gói hàng hóa từ bên ship hộ hàng Trung Quốc mới tính thêm chi phí này.

Phí dịch vụ bảo hiểm hàng hóa: Sẽ do các đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam quy định. Trên thực tế, không phải đơn hàng nào cũng bắt buộc phải mua thêm các loại bảo hiểm hàng hóa. Tuy nhiên khuyến cáo các chủ kinh doanh nên mua thêm bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi của mình nếu chẳng may hàng hóa bị thất lạc, hư hỏng.

Phí giao hàng về tận nhà: Đa phần, các đơn vị vận chuyển trung gian sẽ vận chuyển và lưu trữ ở kho hàng của họ tại Việt Nam. Các chủ kinh doanh có thể đến tận địa chỉ kho hàng của công ty để lấy hàng. Nếu muốn giao hàng tận nhà, bạn cần liên hệ đơn vị vận chuyển để giao hàng tận nhà. Chi phí vận chuyển hàng nội địa Việt Nam sẽ do các công ty vận chuyển trong nước quy định.

Như vậy, để ký gửi một đơn hàng Trung Quốc về Việt Nam, các người chủ kinh doanh sẽ phải chi trả rất nhiều khoản phí khác nhau. Vì thế, để tiết kiệm và tối ưu chi phí, chủ kinh doanh nên tìm đến một đơn vị vận chuyển uy tín, nhiều năm kinh nghiệm như Tín Phát Logistics.